Bé khóc đêm – Nguyên nhân và hướng điều trị dứt điểm

0
2617
be-khoc-dem

Bé khóc đêm có rất nhiều nguyên nhân, nhiều trẻ khóc từ lúc sinh ra đến khi 3-4 tuổi vẫn khóc, có trẻ khóc 3 tháng đầu…khiến các bậc cha mẹ lo lắng, dù dỗ dành hay quát mắng, đánh đòn đều không hiệu quả. Các bậc phụ huynh nên bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp để bé tự ngủ lại mới hiệu quả.

Nguyên nhân khiến bé khóc đêm

be-khoc-dem

Bé bị căng thẳng thần kinh: Đối với trẻ nhỏ, hệ thần kinh của trẻ rất non nớt, dễ bị căng thẳng bởi các yếu tố bất lợi của môi trường xung quanh. Khi trẻ bị căng thẳng thần kinh biểu hiện mà cha mẹ có thể gặ đó là trẻ quấy khóc dai dẳng.

Trẻ sơ sinh học hỏi từ việc tiếp nhận kích thích từ môi trường xung quanh. Tuy nhiên đôi khi bé gặp khó khăn trong việc tiếp nhận các kích thích ấy, từ ánh sáng đến tiếng ồn, đến việc được người này, người khác, ẵm bồng. Lúc này, khóc chính là biện pháp giúp bé giải tỏa được cảm xúc trong lòng.

– Bị rối loạn tiêu hóa: Các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đau quặn bụng có thể khiến bé khó chịu và khóc lóc, đặc biệt là vào ban đêm. Nếu trẻ hay cáu kỉnh khóc ngay sau khi cho ăn, có thể bé đang bị rối loạn đường tiêu hóa. Đối với trường hợp này mẹ cần lưu ý không nên cho con ăn quá no, và nếu tình trạng này kéo dài, mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời

– Bé không khỏe trong người: Đây là một trong những nguyên nhân khá phổ biến khiến trẻ quấy khóc về đêm mà mẹ ít chú ý tới. Mẹ nên để ý tới hoạt động của trẻ để biết trẻ có bị khó chịu trong người không.

– Bé đói: Nếu quá đói, trẻ cũng sẽ khóc để thông báo cho cha mẹ biết. Tuy nhiên, nếu khi cho trẻ ăn trẻ sẽ nín khóc từ từ khi no dần chứ sẽ không nín khóc ngay như nhiều cha mẹ lầm tưởng.

– Quần áo, tã lót bị ướt bẩn hoặc ngứa ngáy: Bé thích sự khô ráo, sạch sẽ, nếu tã lót, bỉm hoặc quần áo ngứa ngáy, ướt trẻ sẽ cảm thấy khó chịu. Vì vậy, nếu kiểm tra tã lót, bỉm của trẻ thấy ướt mẹ nên thay cho trẻ.

– Không khí trong phòng quá nóng hoặc quá lạnh: Cha mẹ thường có thói quen ủ ấm cho con quá nhiều khiến nhiều khi trẻ bị nóng bức, khó chịu hoặc vào mùa lạnh tối ngủ quên mà không để ý chăn đắp lên con có đủ ấm hay có bị gạt ra ngoài không…đều có thể là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ khóc đêm

– Trẻ bị giật mình: Như trên có nói, thần kinh trẻ nhỏ rất yếu, dễ bị căng thẳng vì vậy, chỉ cần nghe một tiếng động lạ bất ngờ hoặc cử động đột ngột bé cũng có thể giật mình và khóc. Những lúc như vậy mẹ nên dỗ dành và ru bé trở lại.

Hướng điều trị thích hợp khi bé khóc đêm

be-khoc-dem

Nhiều cha mẹ khi thấy con quấy khóc nhiều, dai dẳng thường quát mắng, dọa nạt trẻ nhưng như vậy thường sẽ không hiệu quả. Mẹ cùng tham khảo một số mẹo nhỏ sau để làm dịu cơn quấy khóc của trẻ. Tuy nhiên, khi bắt đầu áp dụng phương pháp nào mẹ cũng nên kiên trì vài ngày trước khi chuyển sang cách khác.

– Đưa trẻ món đồ chơi mà trẻ rất thích: Cha mẹ có thể cho con ôm gấu bông mềm mại hoặc chiếc gối ôm yêu thích hay cho trẻ ngậm núm vú giả, trẻ sẽ quên đi cơn khóc

– Phương pháp “ Cry it out”: Phương pháp giúp rèn luyện cho bé ngủ ngoan. Mẹ có thể hiểu là khi con quấy khóc, cứ để mặc khi nào khóc chán chê con sẽ tự dỗ mình ngủ. Phương pháp này giúp rèn luyện cho trẻ ngủ ngon. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mặc kệ con khóc mang lại hiệu quả cao và không gây ra sự căng thẳng cho trẻ sơ sinh.

Theo giáo sư tâm lý học tại Đại học Flinders, Adelaide, Australia – Michael Gradisar cho rằng: Đây là phương pháp giúp cha mẹ và trẻ không bị rơi vào bẫy mà trẻ mong muốn, đó là sự cưng chiều và dỗ dành mỗi khi trẻ khóc. Nếu cha mẹ đáp ứng ngay lập tức thì rất có thể dẫn đến xu hướng trẻ sẽ khóc thường xuyên hơn. Tiến sĩ Tanya Altmann, một bác sĩ nhi khoa có trụ sở tại miền Nam California và là tác giả của cuốn sách “ Mommy calls” khuyên cha mẹ nên bắt đầu rèn luyện giấc ngủ cho trẻ từ lúc sinh ra. Thời điểm 2-3 tháng tuổi, cha mẹ nên đưa con đi ngủ khi bé bắt đầu muốn ngủ nhưng chưa ngủ hẳn, điều này sẽ có lợi về lâu dài khiến trẻ sẽ cảm nhận được rằng khóc cũng không được đáp ứng từ đó trẻ sẽ ngủ dễ hơn.

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, cha mẹ cần kiên trì và phải có tâm lý kiên cường, không nên thấy con khóc quá mà xót, từ đó sẽ dễ thất bại hơn.

BÌNH LUẬN