Cách bảo quản thực phẩm trong ngày Tết được lâu

0
735
bảo quản thực phẩm ngày tết

Ngày tết, các món ăn đa dạng, được tích trữ nhiều trong tủ lạnh để ăn dần. Tuy nhiên các mẹ đã biết cách bảo quản thực phẩm trong ngày Tết để các món ăn vẫn ngon và đảm bảo dinh dưỡng chưa? Cùng tham khảo các bí quyết dưới đây nhé.

Bánh chưng

bao-quan-thuc-pham-ngay-tet

Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết của người dân miền Bắc. Bánh chưng sau khi luộc xong, bạn cần vớt bánh ra và rửa sạch bằng nước lạnh cho hết nhựa, sau đó để ráo nước. Sau đó, xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên trong vài giờ để nước trong bánh thoát ra.

Sau đó, chỉ cần để bánh nơi khô thoáng, không bụi bặm, ẩm thấp là có thể giữ và dùng trong thời gian dài.

Giò chả

bao-quan-thuc-pham-ngay-tet

Để bảo quản cần bỏ hết lớp vỏ bên ngoài để tránh thức ăn đổ nhớt. Nên đậy bằng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, nhưng tránh hơi gió. Tốt nhất nên dùng giò chả trong vòng 2 ngày, nếu chưa kịp ăn bạn nên luộc lại.

Thịt đông

Thịt nấu đông ăn với cơm nóng, chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, ăn với dưa hành, dưa cải, củ kiệu…là món ăn được sử dụng trong ngày tết hoặc những ngày thông thường trong năm.

Với món ăn này, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.

Lạp xưởng

bao-quan-thuc-pham-ngay-tet

Để có thể giữ được lâu hãy lấy 1 cái hộp lớn, đặt vào giữa một cốc rượu trắng rồi xếp lạp xưởng xung quanh. Hương rượu tỏa ra sẽ ngăn ruồi, muỗi, kiến nhờ đó lạp xưởng trước, trong và sau Tết vẫn sẽ thơm ngon.

Bánh tét

Khi bánh tét mới vớt ra còn nóng thì nên treo bánh nơi thoáng mát, chờ cho bánh nguội. Tránh để trong túi nilon, trong tủ kín vì như thế bánh sẽ bị hầm hơi, mau hỏng. Thời gian sử dụng bánh tét trong vòng 2-3 ngày. Nếu muốn sử dụng lâu hơn thì có thể cho bánh vào tủ lạnh, lúc nào ăn đem bánh ra hấp lại.

Rau, củ, quả

Khi mua các loại rau, củ, quả để ăn ngày Tết chúng ta nên chọn những sản phẩm còn tươi, có màu sắc tự nhiên, không dập nát, héo úa hay có mùi lạ….

Rau, củ, quả khi mua về cắt bỏ những phần héo, úa, rửa sạch để ráo nước cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Có thể bọc lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để giữ cho thưc phẩm không bị mất nước, tươi lâu hơn.

Đối với các loại rau, củ, quả như bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt, khoai tây….sau khi mua về, các bạn có thể để ở nơi thoáng mát, không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh. Đối với những loại rau củ này, bạn không cần phải rửa trước mà chỉ khi nào chế biến mới cần rửa.

Thực phẩm đã nấu chín

Đối với các loại thực phẩm sau khi đã nấu chín, nếu muốn bảo quản phải để nguội mới cho vào tủ lạnh. Nguyên nhân là do nếu cho thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ làm thức ăn bị biến chất, ngưng đọng nước, gây hại đến các thực phẩm khác và tác động không tốt đến sức khỏe khi ăn. Khi bảo quản, các bạn nên để vào hộp kín, đậy nắp để tránh bị ảnh hưởng từ các thực phẩm tươi sống.

Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm ngày Tết

  • Nên bảo quản thức ăn sống và chín ở những hộp riêng biệt để tránh lây nhiễm vi khuẩn
  • Trong tủ lạnh có nhiều ngăn với các chức năng riêng biệt, bạn nên tìm hiểu để bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất. Ví dụ, ngăn mát dưới cùng tủ lạnh dành để bảo quản rau quả tươi, ngăn kế trên có nhiệt độ lạnh hơn để bảo quản những thực phẩm đã qua chế biến. Ngăn trên kém lạnh hơn dùng để bảo quản các thực phẩm cần nhiệt độ thấp.
  • Nên sơ chế và làm sạch các loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh
  • Một số loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh như bánh chưng, xôi, bánh tét… Nếu để trong tủ lạnh sẽ dễ bị hiện tượng “lại gạo”, bạn nên cho các loại thực phẩm này nơi thoáng mát, khô ráo.

BÌNH LUẬN