Rối loạn ăn uống ở trẻ em

0
2308
rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống là hiện tượng phổ biến ở lứa tuổi vị thành niên, tuy nhiên nếu hiện tượng này xảy ra ở trẻ nhỏ thì hậu quả sẽ nguy hiểm hơn. Theo thống kê, có khoảng 25-35% trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bình thường trải qua một số vấn đề về ăn uống. Đối với những trẻ sinh non thì có đến 40-70% trẻ mắc rối loạn ăn uống.

Chẩn đoán rối loạn ăn uống như thế nào ở trẻ nhỏ?

roi-loan-an-uong

Rối loạn ăn uống đặc biệt nguy hiểm ở trẻ nhỏ, chúng sẽ leo thang nhanh chóng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển toàn diện ở trẻ. Nhiều trường hợp sẽ rất khó chuẩn đoán do nhu cầu phát triển, ăn uống ở mỗi trẻ là khác nhau, và nhiều khi các bậc phụ huynh sẽ nhầm lẫn với hiện tượng trẻ kén chọn ăn uống.

Hiện tại, với rất nhiều thông tin trên mạng thì việc cha mẹ lựa chọn phương pháp phù hợp cho con quả thực rất khó, nhiều bậc phụ huynh không có kiến thức trong việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Hậu quả của vấn đề này không chỉ có việc càng làm tình trạng biếng ăn trở lên trầm trọng hơn mà còn gây ra hiện tượng béo phì, không kiểm soát được cân nặng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng 20-25% trẻ em bị ảnh hưởng rối loạn ăn uống là bé trai và ảnh hưởng từ chế độ dinh dưỡng thời thơ ấu.

Như vậy, có thể kết luận rối loạn ăn uống là sự rối loạn về cảm xúc cơ bản, không phải thực phẩm. Những thay đổi trong hành vi ăn uống có thể báo hiệu rằng trẻ đang gặp các vấn đề về tình cảm, tâm lý hoặc nghiêm trọng hơn như trầm cảm, tự kỷ.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ được chẩn đoán bị rối loạn ăn uống nếu trẻ có cả 4 tiêu chí dưới đây:

  • Không có khả năng ăn uống đầy đủ trong một thời gian dài hơn 1 tháng hoặc lâu hơn, dẫn đến kết quả sút cân hoặc không thể tăng cân
  • Ăn uống đầy đủ hoặc thiếu độ tăng trưởng mà không phải do bất kỳ tình trạng y khoa hay sinh lý nào gây ra
  • Rối loạn ăn uống không có nguyên nhân bởi sự thiếu thức ăn hoặc do một rối loạn tâm thần nào khác như chứng nhai lại
  • Việc ăn uống không đầy đủ kèm theo hiện tượng sút cân hoặc mất khả năng tăng cân trước 6 tuổi. Nếu hành vi ăn uống và tăng cân được cải thiện do người khác chăm sóc và cho ăn thì rất có thể trẻ đã mắc rối loạn ăn uống.

Các biện pháp phòng ngừa

roi-loan-an-uong

Cố gắng không dán nhãn thực phẩm này là tốt hay xấu, hãy cho trẻ tự do phát triển sở thích ăn uống của mình dù quái đản.

Tránh dùng thức ăn để hối lộ, trừng phạt hay khen thưởng

Tránh đặt yêu cầu quá cao với con bạn, thay vào đó hãy cố gắng khuyến khích, động viên và chấp nhận những gì con bạn đạt được trong vấn đề ăn uống.

Khuyến khích trẻ ăn uống đa dạng, hãy cho trẻ ăn nhiều món khác nhau, đừng quá áp đặt trẻ phải ăn một số món nhất định mà mẹ cho rằng có giá trị dinh dưỡng cao

Hãy chấp nhận một số sở thích quái đản của trẻ. Mỗi giai đoạn trẻ sẽ có sở thích và nhu cầu tiếp nhận thức ăn khác nhau, vì vậy hãy chấp nhận, đừng quá đặt nặng vấn đề trẻ phải ăn được như con nhà hàng xóm. Miễn là trẻ vẫn phát triển bình thường.

Hãy cho trẻ ăn khi đói và cho trẻ nói “Không” khi trẻ thấy đủ, không nên ép trẻ ăn hết suất của trẻ.

Đừng bao giờ chỉ trích trẻ, hoặc so sánh trẻ với những bạn hàng xóm về vấn đề ăn uống và mọi vấn đề khác. Điều đó sẽ gây ra một cảm giác khó chịu và góp phần cấu tạo nên tính cách ghen tị, ích kỷ ở bé.

Khuyến khích trẻ tập thể dục, thể thao để tiêu hao năng lượng và khiến trẻ nhanh đói hơn

Nếu tình trạng bé nhà bạn nặng hơn bạn nên tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng nhờ tư vấn.

BÌNH LUẬN