Cảnh báo : Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng cyproheptadin trị biếng ăn cho trẻ

0
2902
cyproheptadin-la-gi
cyproheptadin là gì

Cyproheptadin (tên biệt dược là Peritol hoặc Periactin). Đây là một trong những chất được sử dụng trong điều trị biếng ăn ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu tùy tiện lạm dụng hoạt chất này có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho trẻ.

Tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ là điều làm đau đầu rất nhiều các bậc phụ huynh. Biếng ăn không chỉ gây những hậu quả nhãn tiền. Mà còn tiềm ẩn vô số những nguy cơ về sau.

  • Trẻ biếng ăn có nhiều khả năng sẽ còi cọc, thấp bé nhẹ cân hơn so với bạn đồng lứa.
  • Khả năng miễn dịch kém nên hay ốm vặt, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn.
  • Trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ bị thiếu hụt nghiêm trọng chất dinh dưỡng cần thiết. Ảnh hưởng đến tư duy, trí tuệ, hay mệt mỏi, ngại vận động.
  • Khiến trẻ chậm chạp hơn và dễ mắc bệnh trầm cảm hay tự kỷ hơn các trẻ khỏe mạnh.
  • Trẻ biếng ăn còn gây nên sự phiền phức và những rắc rối mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình. Khiến cha mẹ phải tiêu tốn nhiều thời gian vào bữa ăn của trẻ.

Nhiều bậc phụ huynh vì quá nôn nóng muốn trị chứng biếng ăn cho con. Nên đã tùy tiện sử dụng các sản phẩm theo lời mách bảo của người thân, bạn bè hoặc tư vấn qua mạng. Một trong số các chất được sử dụng là cyproheptadin. (Với tên biệt dược là Peritol hoặc Periactin). Chất này được sử dụng trong khá nhiều các thực phẩm chức năng dành cho trẻ biếng ăn trên thị trường. Tuy nhiên, sử dụng cyproheptadin cho trẻ nhỏ cần phải đặc biệt thận trọng. Vì có nhiều tác dụng không mong muốn.

Cyproheptadin là gì.

Cyproheptadin là một hoạt chất kháng histamin. Có công dụng chính là điều trị dị ứng. Ngoài ra, nó còn có tác dụng phụ kích thích sự thèm ăn. Tuy là tác dụng phụ nhưng tác dụng kích thích ăn ngon này lại được ứng dụng để hỗ trợ điều trị trong các chứng bệnh mạn tính . Như : u xơ, ung thư ác tính, chán ăn tâm thần, AIDS, suy thận .

Vì sao Cyproheptadin kích thích sự thèm ăn.

Tác dụng kích thích sự thèm ăn được giải thích theo 2 giả thuyết. Giả thuyết thứ nhất là do cyproheptadin tác động đến trung tâm cảm giác no đói. Ở vùng dưới đồi dựa trên đặc tính kháng histamin và kháng serotonin của nó. Giả thuyết thứ hai dựa trên tác dụng của cyproheptadin lên hormon tăng trưởng. Và hệ thống yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF).

Tác hại của cyproheptadin đến trẻ em.

Đã có một vài nghiên cứu lâm sàng về sử dụng cyproheptadin trong điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ em và cho kết quả tăng cân tốt.

Mặc dù tác dụng kích thích thèm ăn và tăng cân của cyproheptadin đã được chứng minh và ghi nhận. Tuy nhiên, phụ huynh nên đặc biệt lưu ý đến những ảnh hưởng không tốt khi sử dụng cho trẻ em. Đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi là đối tượng mà hệ thần kinh và cơ quan chuyển hóa thuốc như gan và thận còn kém.

tac-hai-cua-cyproheptadin-den-tre-nho
Tác hại của cyproheptadin đến trẻ nhỏ

Trong một báo cáo lâm sàng của nhóm các nhà khoa học Đức. Có 113 ca trẻ em nhập viên do vô tình sử dụng cyproheptadin quá liều (từ 0,3- 6,15 mg/kg khối lượng cơ thể). Đã quan sát thấy hầu hết các biểu hiện như. Chứng ngủ gà, kích thích, mất ngủ, nhịp tim nhanh và co thắt cơ, khô miệng, ức chế thần kinh trung ương . Khi sử dụng cyproheptadin kéo dài cho trẻ nhỏ cũng sẽ có nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển trí não.

Giải pháp nào cho trẻ biếng ăn.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đỗ Huy – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Dinh dưỡng Thực phẩm (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: “Việc trẻ biếng ăn có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do nguyên nhân sinh lý như trẻ mọc răng, biết ngồi, biết lẫy….Nguyên nhân bệnh lý như trẻ bị viêm mũi, viêm họng, viêm amidan…. Cũng có thể do tâm lý sợ bị ép ăn, la mắng, hoặc do chế biến thức ăn không phù hợp độ tuổi.

Với mỗi trẻ nhỏ, cha mẹ cần quan tâm để ý để tìm ra nguyên nhân và có cách khắc phục phù hợp với con mình.”

Có nên dùng sản phẩm hỗ trợ cho trẻ biếng ăn ?

Nếu cần thiết sử dụng sản phẩm hỗ trợ thì nên theo tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng và người có chuyên môn. Hoặc mua các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của các công ty uy tín. Nên tránh lạm dụng các sản phẩm có chứa cyproheptadin cho trẻ vì gây nhiều ảnh hưởng không tốt. Để hỗ trợ tiêu hóa và kích thích ăn ngon cho trẻ. Có thể lựa chọn một số sản phẩm chứa các thành phần như lysin, các vitamin nhóm B, kẽm, arginin. Và có thể bổ sung thêm các chất tăng cường sức đề kháng để giảm ốm vặt cho trẻ biếng ăn.”

Oralplus Gold là sản phẩm dành cho trẻ biếng ăn, hay ốm vặt, tiêu hóa kém. Được nghiên cứu và phát triển bởi công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây với hơn 50 năm kinh nghiệm. Sản phẩm an toàn, tuyệt đối không chứa cyproheptadin, vị thơm ngon dễ uống thích hợp với mọi trẻ nhỏ.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Giấy phép quảng cáo số 01857/2016/XNQC-ATTP do Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cấp.

Hi vọng với bài viết : Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng cyproheptadin trị biếng ăn cho trẻ. Sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn hơn về cyproheptadin hay tác hại của cyproheptadin. Từ đó tìm mua và sử dụng các sản phẩm một cách hợp lý và khoa học.

BÌNH LUẬN