Các loại biếng ăn ở trẻ em: Mẹ đã biết chưa?

0
3200
cac-loai-bieng-an-o-tre

Trẻ biếng ăn là hiện tượng thường gặp ở giai đoạn trẻ em độ tuổi dưới 3 tuổi, có nhiều loại biếng ăn, mỗi loại sẽ có nguyên nhân và phương pháp điều trị khác nhau, mẹ đã biết được con mình thuộc loại nào chưa? Hãy cùng Oralplus Gold tìm hiểu các loại biếng ăn ở trẻ để biết được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Các loại biếng ăn thường gặp

Biếng ăn sinh lý

Biếng ăn sinh lý thường xảy ra song song với các biến đổi về mặt thể chất, tuân theo quy luật phát triển tự nhiên của cơ thể bé theo từng giai đoạn. Trung bình trong 20 tháng đầu đời các bé sẽ gặp các “tuần khủng hoảng” hay còn gọi là wonder week ở: Tuần  thứ 5, 8, 12, 19, 26, 37, 46, 55, 64, 75. Biếng ăn sinh lý thường kéo dài từ 1-2 tuần tương ứng với giai đoạn phát triển của trẻ

Dấu hiệu trẻ biếng ăn sinh lý thường khó nhận ra ở giai đoạn đầu, hoặc ở những tuần đầu bé bắt đầu bị. Mẹ nên chú ý đến lượng thức ăn của bé nếu có dấu hiệu giảm, lười ăn, thường xuyên khó chịu và từ chối không ăn mà không có dấu hiệu bị bệnh thì chắc chắn rằng bé nhà bạn đang bị biếng ăn sinh lý.

Biếng ăn tâm lý

Biếng ăn tâm lý là dạng biếng ăn phát triển từ biếng ăn sinh lý. Nguyên nhân của dạng biếng ăn này do tác động của ngoại cảnh như thay đổi môi trường sống, thay đổi chế độ ăn đột ngột, do sự chăm sóc của người thân, bố mẹ hay một tâm lý sợ sệt khi ăn như nôn ói, sặc mà diễn biến sâu và nặng nề hơn.

Biểu hiện của biếng ăn tâm lý: khi bưng thức ăn ra trước mặt bé, bé sẽ quay đi, khó chịu, thậm chí la khóc, non ói. Trẻ chỉ ăn một số món ăn yêu thích hoặc độ mịn nhất định, hoặc bé sợ ăn mỗi khi bố mẹ ép ăn, mất tập trung ăn khi trong bữa ăn bố mẹ thường cho bé xem TV, điện thoại.

Biếng ăn bệnh lý

Là dạng biếng ăn do nguyên nhân bệnh lý của cơ thể như suy dinh dưỡng, nhiễm ký sinh trùng; nhiễm trùng (viêm mũi, viêm họng, viêm amiđan…); nhiễm siêu vi; bệnh lý răng miệng (sâu răng, viêm nướu); loạn khuẩn đường ruột,…

Biếu hiện của biếng ăn bênh lý rất dễ nhận ra, khi trẻ bị mắc 1 trong các bệnh trên trẻ sẽ  khó chịu khi ăn, lượng thức ăn sẽ giảm nhiều. Khi trẻ mắc biếng ăn sinh lý trẻ sẽ ăn không ngon miệng, thức ăn vào cơ thể không tiêu hóa được dẫn đến khó chịu và chán ăn

Cách khắc phục các loại biếng ăn

cac-loai-bieng-an-o-tre

Khi xác định được bé thuộc diện biếng ăn nào thì các mẹ có thể điều chỉnh lại chế độ ăn, phương pháp cho ăn và các biện pháp kích thích trẻ ăn ngon, ví dụ như:

  • Cho bé ăn theo nhu cầu: Xác định từng giai đoạn phát triển của bé mà mẹ nên xây dựng 1 thực đơn cho bé cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên lấy thành tích, số lượng để ép trẻ ăn. Các mẹ nên nhớ rằng, ở những năm đầu phát triển bé chỉ cần ăn ít nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng hơn là ăn nhiều.
  • Không ép bé ăn: Mọi phương pháp, cách khắc phục bé biếng ăn đều phải tuân theo nguyên tắc này. Tuyệt đối bố mẹ không nên ép bé ăn, bé không muốn ăn dù đã ăn được ít hay nhiều mẹ cũng đừng nên nhồi nhét. Bé sẽ có tâm lý sợ sệt mỗi bữa ăn vì mẹ quát tháo hay ăn nhiều bé sẽ nôn trớ và dẫn đến sợ thức ăn.
  • Bữa ăn chỉ kéo dài 30 phút: Mẹ chỉ nên cho bé ăn trong vòng 30 phút, đây là khoảng thời gian đủ để bé ăn no, dù còn ít hay nhiều mẹ cũng nên dừng lại. Lâu ngày nếu trẻ ăn ít trẻ sẽ thấy đói và ăn nhiều lên.
  • Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn: Mẹ không nên quát tháo, dọa nạt trẻ trong bữa ăn mà hãy tạo không khí thật sự vui vẻ để trẻ hứng thú mỗi khi bữa ăn tới. Mẹ có thể kể chuyện hoặc hỏi han bé, đố vui bé trong quá trình cho bé ăn .
  • Đa dạng hóa các món ăn: Nếu trẻ ăn mãi một món trẻ sẽ chán, vì vậy mẹ nên đa dạng thực đơn sẽ giúp trẻ không bị kén ăn mà còn có thể đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ có thể trang trí món ăn thật sự hấp dẫn để bé thích thú và hứng thú khi ăn.
  • Tẩy giun cho bé 6 tháng 1 lần cho trẻ trên 2 tuổi để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
  • Khi bé ốm nên nấu cháo loãng, đơn giản, không nên nếm nhiều gia vị tránh trường hợp bé chán ăn.

BÌNH LUẬN