Cách xử lý trẻ biếng ăn, khi mọi giải pháp cho trẻ biếng ăn đều VÔ DỤNG

0
2181
cach-xu-ly-tre-bieng-an-hieu-qua

Cách xử lý trẻ biếng ăn hiệu quả. Giúp xử trí khi trẻ biếng ăn một cách thông minh, linh hoạt. Mang lại tác dụng bất ngờ cho những trẻ biếng ăn lâu ngày…

Xử trí khi trẻ biếng ăn.

Khi các mẹ đã cố gắng làm theo những kinh nghiệm, chỉ dẫn trong sách, các diễn đàn nuôi con, …của nhiều mẹ đi trước mà không ăn thua. Đã thử để cho bé ăn uống một cách tự nguyện. Muốn ăn bao nhiêu thì ăn, không ép để bé ăn ngon miệng. Mẹ đã thử bỏ đói con. Mua các loại thuốc, men tiêu hóa, thuốc bổ…cho con uống…

Nhưng con vẫn biếng ăn như vây ! Thì mẹ cần phải làm khác đi. Và làm theo cách của riêng mình để mang lại tác dụng.

Cách xử trí trẻ biếng ăn này là câu chuyện có thật của một người mẹ. Đang nuôi con 5 tuổi. Các mẹ có thể làm theo như vậy. Hoặc thay đổi, hoặc chỉ đọc để tham khảo. Sau đó tự tìm cách xử trí khi trẻ biếng phù hợp nhất cho mình. Nhưng hãy nhớ, phương pháp này đòi hỏi mẹ phải thật sự kiên nhẫn.

Cách xử lý trẻ biếng ăn phi khoa học.

Khi xử lý trẻ biếng ăn một cách khoa học không mang lại hiệu quả. Thì phi khoa học có thể là một giải pháp có tác dụng. Các mẹ cùng theo dõi cách xử lý trẻ biếng ăn này nhé.

Bữa sáng khởi đầu.

“Buổi sáng ngủ dậy, mình cho bé ăn 1 bát bún (miến, phở, cháo…) đầy đủ thịt, rau. Sau đó 30 phút mình cho uống 1 ly sữa. “

Luôn chuẩn bị rất nhiều đồ ăn vặt.

“Mình mua rất nhiều đồ ăn vặt về để đầy bàn, đầy tủ. Mục đích để kích thích thèm ăn của bé. Mình cho bé ăn vặt thoải mái, bừa bãi, thích ăn bất cứ lúc nào cũng được. Từ pho mai, sữa chua, váng sữa, bánh, kẹo, nước ép, hoa quả… lúc nào cũng đầy tủ.”

Cùng nấu ăn và thưởng thức cùng bé.

“Mình bày ra rất nhiều món ngon để rủ bé nấu cùng. Rồi cả hai mẹ con cùng ăn giống như chơi đồ hàng, nhưng là nấu thật, ăn thật.”

Ăn ngang, ăn vặt những bữa trưa vẫn phải ăn đủ.

“Dù con có ăn vặt ngang dạ cỡ nào, bữa trưa mình vẫn ép bé 1 bát cơm đầy đủ rau, thịt… Và tất nhiên bé ăn ngậm, ăn rất lâu. Mình dùng giải pháp quân phiệt để sẵn cái roi cứ ngậm là mình vụt. “ Đây là cách xử lý trẻ biếng ăn mà các bà hay áp dụng. Còn các mẹ hiện đại ngày nay hình như đang tập bỏ phương pháp này.

Vừa chăm con ăn vừa dạy con con học.

“Mình và bé học đếm, mình giao hẹn đếm đến 1 con số hợp lý là bé phải nuốt xong, không là mình cho ăn roi. Bé cũng chạy đua với mình, vì ăn đòn đau rồi chắc nàng cũng sợ.”

Cần phải biết điểm dừng cho con.

“Mình áng chừng, khi thấy bụng bé no rồi sẽ cho nghỉ, rồi theo dõi con. Một lúc sau thấy con ăn thử cái kẹo, rồi thử cái bánh, xong nếm hoa quả,…Sau khi ăn khoảng 30 phút, mình đưa cho bé một ống oralplus Gold để bé tự uống. Đến giờ ngủ, mình ép bé uống 1 ly sữa nhỏ từ 50 đến 100ml. “

xu-tri-khi-tre-bieng-an
Xử trí khi trẻ biếng ăn – cần phải biết điểm dừng cho con

Bữa phụ buổi chiều thật thoải mái.

“Chiều, mình cho bé ăn bữa phụ. Thường là các món cháo, mì, bún và chút hoa quả. Sau đó để kệ bé, cho bé thích ăn vặt gì thì ăn, mình không ép cũng không cấm. “

Bữa tối vẫn phải đầy đủ.

“Bữa tối mình vẫn tiếp tục cho bé 1 bát cơm đầy. Sau bữa cơm lại cho bé nhâm nhi 1 ống oralplus Gold nữa. Rồi mình lại để tự do cho con ăn vặt sau đó, kể cả khi sắp đến giờ ngủ.”

Xử lý trẻ biếng ăn theo cách này liệu có tác dụng ?

Bất ngờ là cách xử lý trẻ biếng ăn trên lại mang lại tác dụng rất tốt. Sau vài ngày bé đã ăn nhiều hơn. Và sau 2 tháng bé tăng được 5kg.

“Chỉ vài ngày sau đó, con mình bắt đầu ăn nhiều hơn, tất nhiên ăn vặt cũng vô tội vạ luôn. Cái gì bé cũng muốn nếm thử, khả năng cảm nhận và đánh giá ẩm thực của bé cũng tăng rất nhanh.”

“Sau 2 tháng mình áp dụng cách này, con từ 14kg lên gần 19kg. Lúc này mình không ép con ăn nữa. Cũng không ngay lập tức cắt các suất ăn vặt của con. Bất ngờ, con mình tự đi vào khuôn khổ.

cach-xu-ly-tre-bieng-an-hieu-qua

Sáng ngủ dậy bé ăn 1 bát đầy đồ ăn sáng, bất kể đó là món gì. Bé đều tự ăn một cách thích thú, ngon miệng, không cần ai nhắc nhở.

Dần dần, bé cũng tự bỏ thói quen ăn vặt. (Khả năng vì cơ thể bé đã đủ chất. Và bé ăn mãi mấy món đó cũng chán miệng rồi nên không thích ăn nữa). Bé chỉ ăn chủ yếu các bữa chính, ăn sữa chua, hoa quả và 2 ống oralplus Gold mỗi ngày.”

Trẻ hết biếng ăn và không còn ốm vặt.

“Từ đó đến giờ, bé nhà mình ăn rất tốt. Hết hẳn tình trạng biếng ăn. Luôn ý thức ăn hết khẩu phần, và biết tự chọn thực đơn cho mình. Ví dụ, buổi tối mình hỏi ý bé, bé sẽ tự chọn sáng mai ăn món gì, trưa và chiều thích những món gì…

Cũng kể từ đó, bé chấm dứt các trận ốm, không còn ho hắng và sổ mũi lần nào nữa, nếu có chỉ 1 ngày là tự khỏi.”

Trên đây là cách xử lý khi trẻ biếng ăn của một mẹ bỉm sữa có thật. Rõ ràng cách xử trí này khá thông minh và có phần “ phá cách”. Có thể rất nhiều mẹ nghĩ là không tốt. Nhưng cũng có nhiều mẹ ủng hộ phương pháp này và không quá tin vào khoa học. Không sợ bé ăn vặt là không tốt.

Dù các mẹ đang đọc bài viết này tin tưởng hay chọn cách thức nuôi con nào. Thì các mẹ cũng nên tin một chút vào linh cảm của một người mẹ. Hãy thiên biến, vạn hóa những lời khuyên. Những cách xử lý trẻ biếng ăn sao cho phù hợp nhất với con mình.

BÌNH LUẬN