Cảnh báo : Cho con ăn nhạt quá sẽ gây hại thận !

0
17514
cho-con-an-nhat-qua-se-gay-hai-than

Cho con ăn nhạt quá sẽ gây hại thận gây hại thận cho bé. Đây là điều mà không phải mẹ nào cũng biết. Việc cho gia vị vào thức ăn cho con như thế nào ? Là vấn đề nhiều mẹ quan tâm vì không rõ độ tuổi nào nên nêm. Và nêm với lượng bao nhiêu là đủ để không gây hại cho bé. Nhiều mẹ sợ con ăn mặn gây hại thận nên tập cho con ăn nhạt ngay từ nhỏ. Thậm chí là loại bỏ hoàn toàn gia vị khi nấu ăn. Nhưng điều này có thực sự tốt cho sức khỏe của con? Chuyên mục Góc của mẹ sẽ cùng các mẹ tìm hiểu thật kỹ vấn đề này.

Trào lưu cho con ăn nhạt.

Nhiều mẹ hiểu được những nguy cơ đến từ việc nêm nếm thức ăn đậm đà quá mức cần thiết nên hiện nay, nhiều mẹ đang có xu hướng cho con ăn nhạt, thậm chí với các bé dưới 1 tuổi, mẹ còn loại bỏ hoàn toàn muối ra khỏi bữa ăn dặm cho con.

Theo nhiều ý kiến của các mẹ. Việc ăn nhạt sẽ giúp con cảm nhận đuợc vị của thịt, của rau củ, của tinh bột. Chứ không bị vị của muối lấn át, tránh nguy cơ quá tải thận do phải tăng cường đào thải muối. Hơn nữa, nếu đuợc ăn nhạt ngay từ đầu thì sau này điều chỉnh vị rất dễ. Chứ quen ăn mặn rồi, sau này những món nhạt như rau, bé sẽ không chịu ăn.

Ai cũng hiểu rõ tác hại của việc ăn mặn rồi. Nhưng ăn nhạt có thực sự tốt như nhiều mẹ vẫn nghĩ?

Cho con ăn nhạt quá sẽ gây hại thân.

Theo Tổ chức Y tế khuyến cáo, người trưởng thành, nếu ăn 2000-2100 kcl sẽ đuợc ăn 5g muối. Thì với trẻ được ăn 1000 kcl thì nó sẽ đuợc ăn 2,5g muối/ngày.

tac-hai-cua-viec-cho-con-an-nhat

Ở đây, chúng ta cần phân biệt rõ khái niệm “ăn nhạt” và “ăn nhạt hoàn toàn”. Ăn nhạt là nêm gia vị đúng theo độ tuổi của bé chứ không phải loại bỏ muối hoàn toàn. Việc giảm lượng muối xuống dưới mức nhu cầu sẽ gây hại cho bé hơn.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Thu Mai, trưởng Khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec: “Nếu cho trẻ ăn quá nhạt nhạt hoàn toàn là một sai lầm. Bởi vì, như chúng ta thấy, trong nước mắt của chúng ta cũng có muối, mồ hôi cũng có muối, nước tiểu cũng có muối… Vậy nên, nếu ăn nhạt hoàn toàn sẽ dẫn tới hiện tượng cơ thể thiếu điện giải. Khiến cơ thể bị rối loạn chuyển hóa. Đồng thời trẻ cũng không hấp thu được hết các dưỡng chất. Và hậu quả là suy dinh dưỡng, chức năng thận suy giảm…“.

[ Có thể mẹ quan tâmMón cháo dành cho trẻ biếng ăn bổ dưỡng, dễ làmĐảm bảo các mẹ chỉ cần thử nấu món này một lần cho con. Thì bé nào cũng đều cảm thấy thích ăn, chủ động ăn một cách bất ngờ.]

Chính vì vậy, khi chúng ta bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung thì cần phải nêm mắm muối, gia vị với hàm lượng được khuyến cáo. Và hàm lượng này cần tăng dần theo độ tuổi của trẻ là được. Hãy nhớ Cho con ăn nhạt quá sẽ gây hại thận cho con các mẹ nhé !

BÌNH LUẬN