Làm gì khi trẻ bị sốt sau tiêm phòng ?

0
2590
lam-gi-khi-tre-bi-sot-sau-tiem-phong

Làm gì khi trẻ bị sốt sau tiêm phòng ?

Hỏi: Chào bác sĩ, con trai tôi được 15 tháng, hôm qua cháu vừa tiêm mũi 3 trong 1 (sởi – quai bị – rubella). Lúc mới tiêm cháu không có phản ứng gì. Nhưng đêm qua cháu hơi sốt khoảng 38 độ 5. Tôi cho cháu dùng thuốc hạ sốt efferagan 80mg. Đến sáng nay thì chưa thấy sốt lại. Xin hỏi bác sĩ tôi nên làm gì nếu cháu vẫn sốt tiếp?

Trả lời:
Thông thường, sau khi tiêm phòng một số bé sẽ có phản ứng sốt. Sốt thường xảy ra sau khi tiêm 1 vài giờ hoặc vài ngày. Thường trẻ sẽ sốt nhẹ, nhưng cũng có trẻ sốt cao trên 39 độ. Có thể kèm theo quấy khóc, nhức đầu. Riêng với vacxin sởi, quai bị có thể sau khoảng chục ngày trẻ mới bị sốt.

lam-gi-khi-tre-bi-sot-sau-tiem-phong

Tuy nhiên, đa số các trường hợp sốt sau khi tiêm phòng đều sẽ tự khỏi trong 1-2 ngày. Nên bạn có thể yên tâm. Trường hợp này con bạn không có biểu hiện bất thường gì khác, vẫn ăn uống và chơi bình thường thì chỉ nên cho cháu dùng thuốc hạ sốt khi bé sốt cao trên 38,5 độ C.

Ngoài ra, bạn cần bổ sung nước điện giải cho cháu .(Oresol pha đúng liều lượng và cho bé uống theo nhu cầu) đề tránh tình trạng mất nước. Thức ăn lỏng dễ tiêu nhưng vẫn phải đủ chất.

Không cần thiết phải kiêng tắm cho bé vì tắm cũng là một phương pháp hạ sốt. (Nhiệt độ nước không thấp hơn quá 2 độ so với nhiệt độ cơ thể bé. Và phải duy trì trong suốt thời gian tắm, tắm nhanh cho trẻ trong khoảng 5 phút và lau khô người nhanh).

Làm gì khi trẻ bị sốt sau tiêm phòng ?

Trong trường hợp bé sốt cao liên tục trên 39 độ C. Và không hạ sốt khi uống thuốc hạ sốt, kèm theo biểu hiện quấy khóc nhiều và co giật. Bạn nên khẩn trương đưa bé đến bệnh viên hoặc cơ sở y tế để khám và theo dõi.

Chuyên mục Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé thông tin đến bạn !

BÌNH LUẬN