Nguyên tắc giúp trẻ 1-2 tuổi hết biếng ăn

0
2924
be-bieng-an

Giai đoạn 1-2 tuổi là giai đoạn trẻ dễ bị biếng ăn nhất, nhiều bậc phụ huynh lo lắng liệu bé có ăn đủ lượng hay không. Tâm lý này khiến cha mẹ tạo nhiều áp lực lên việc ăn của bé, khiến trẻ sợ và có tâm lý không tốt khi bước vào mỗi bữa ăn. Vậy làm sao để trẻ 1-2 tuổi hết biếng ăn? Cha mẹ cùng tham khảo các nguyên tắc sau nhé!

Một số bà mẹ cho bé những thức ăn không lành mạnh như bánh kẹo, nước ngọt, đồ ăn nhanh với hy vọng con ăn được miếng nào hay miếng đó, điều này càng khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng và cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ biếng ăn tăng cao.

Những điều cha mẹ nên biết về độ tuổi 1-2 tuổi

be-bieng-an

Cha mẹ cần phải hiểu được tâm sinh lý của trẻ ở giai đoạn 1-2 tuổi, từ đó mới tìm hiểu được nguyên nhân và phương hướng điều trị tình trạng biếng ăn ở trẻ

– Trẻ bắt đầu có nhận thức và định nghĩa “ món thích” và “ món không thích” từ 1 tuổi trở lên. Nếu cha mẹ tập được cho con ăn đúng cách trong giai đoạn này bé sẽ ăn tốt còn nếu cha mẹ để bé ăn sai cách bé sẽ tích lũy dần những thói quen xấu và kéo dài tình trạng biếng ăn.

– Đối với trẻ từ 1-2 tuổi có tốc độ tăng trưởng chậm hơn giai đoạn dưới 1 tuổi, trung bình trong giai đoạn này bé sẽ tăng 2,4 kg/1 năm

– Với những bé có khả năng ăn tốt, nhưng có những ngày bé sẽ lười ăn hơn thì cha mẹ không cần quá lo lắng vì đây là hiện tượng biếng ăn sinh lý, bé sẽ biếng ăn vào một số giai đoạn trong quá trình phát triển, qua vài ngày bé sẽ ăn uống trở lại bình thường.

– Đây là thời điểm bé bắt đầu có nhận thức và ảnh hưởng tới các quá trình phát triển về sau nên các bậc cha mẹ hạn chế ép bé ăn mà nên có hướng động viên bé ăn nhiều hơn, hãy cố gắng cho bé nhận ra rằng ăn uống sẽ tốt cho bé chứ không phải cho cha mẹ. Việc cha mẹ ép bé ăn trong giai đoạn này sẽ làm bé biếng ăn kéo dài đến tận 3-4 tuổi hoặc có thể lâu hơn.

Lời khuyên để trẻ 1-2 tuổi hết biếng ăn

be-bieng-an

– Nếu bé của bạn biếng ăn, mẹ nên kiên trì trong việc điều trị trẻ biếng ăn. Hãy kiên nhân tìm cơ hội giới thiệu cho bé về món ăn bạn chế biến để bé làm quen

– Cha mẹ nên hạn chế cho bé uống quá nhiều sữa vì trẻ sẽ bị ngang bụng, dễ no và không hứng thú khi ăn

– Không nên ép bé ăn và phải làm gì. Với bé đủ cân nên cho ăn đúng lượng bé muốn và giới thiệu nhiều loại thức ăn. Nếu bé nhẹ cân, bạn nên tham khảo các thực đơn đầy đủ dinh dưỡng và chia nhỏ bữa ăn, đa dạng khẩu phần ăn của bé.

– Chọn giờ ăn phù hợp với bé, không nên cho bé ăn khi bé vừa chơi quá mệt, các bữa ăn cũng không quá gần nhau, trước mỗi bữa ăn chính 1 tiếng không nên cho bé ăn vặt.

– Cha mẹ không nên quá chiều theo sở thích của con như cho bé ăn nhiều kẹo, thức ăn không lành mạnh với quan niệm bé ăn được gì cũng tốt.

– Thời gian cho bữa ăn không quá 30 phút, nếu kéo dài hơn sẽ tạo thói quen xấu cho trẻ, khiến trẻ tiêu hóa chậm hơn và làm bữa ăn sau trẻ sẽ ăn ít hơn do thời gian quá gần.

– Cha mẹ nên tạo cho bé một tâm lý thoải mái trước bữa ăn, trong bữa ăn đẻ trẻ hứng thú hơn là việc cha mẹ dọa nạt, quát mắng khiến trẻ áp lực, sợ sệt. Cũng không khuyến khích trẻ trong lúc ăn cơm xem điện thoại, máy tính….vì sẽ làm trẻ mất tập trung, sao nhãng khi ăn sẽ làm giá trị dinh dưỡng của thức ăn hấp thụ vào cơ thể trẻ thấp đi.

– Các bé độ tuổi này cha mẹ nên khuyến khích ăn cùng thời điểm với các thành viên trong gia đình, được ngồi ghế ăn dặm cao. Việc được ăn cùng gia đình sẽ giúp trẻ bắt chước cách ăn của các thành viên khác và vượt qua giai đoạn biếng ăn.

– Cho trẻ ăn thêm 2-3 bữa phụ để cung cấp thêm năng lượng cho hoạt động ở tuổi này. Hãy lựa chọn thực đơn đơn giản như sữa chua, hoa quả…để nguồn thực phẩm hấp thụ vào trẻ được đa dạng hơn.

BÌNH LUẬN