Phương pháp giúp trẻ đi mẫu giáo không nước mắt

0
2625
phuong-phap-de-tre-di-mau-giao-khong-nuoc-mat

Bé đi mẫu giáo là điều tất yếu, nhưng hầu như tất cả các trẻ đều khóc lóc đòi về, nếu không quyết đoán và giữ vững lập trường nhiều bậc cha mẹ chắc chắn sẽ bỏ cuộc. Hãy áp dụng các phương pháp giúp trẻ đi mẫu giáo không nước mắt nhé!

Trấn an bé

Đi học mẫu giáo, bé sẽ phải rời xa vòng tay của ông bà, cha mẹ nên chắc chắn cảm giác đầu tiên của bé sẽ là sợ hãi, bất an. Hãy trấn an bé để con cảm thấy việc đi học là rất tự hào. Bố mẹ đừng nói dối bé, dụ bé bằng cách đưa bé đi chơi, bởi khi biết sự thật con sẽ rất hoảng loạn. Mẹ cũng nên kể chuyện hay về trường học, chẳng hạn như đi học có bạn mới, được học hát, học múa rất vui…

Cho bé thấy trường học cũng giống như ở nhà

phuong-phap-de-tre-di-mau-giao-khong-nuoc-mat

Trước khi bắt đầu gửi con vào lớp mẫu giáo, hãy dành một vài ngày đưa bé tới thăm trường. Hãy cho con thấy rằng ở trường có những hoạt động giống như ở nhà, không những vậy còn có bạn chơi cùng, có cô giáo, có đồ chơi để bé cảm thấy thích thú hơn với lớp học.

Chuẩn bị tâm lý để chia tay bé

Nếu được cha mẹ có thể gửi bé về nhà ông bà hoặc cô dì chú bác để bé học cảm giác xa bố mẹ. Bé sẽ đỡ bịn rịn hơn khi đến lớp

Mua đồ dùng học tập cho bé

Mẹ có thể mua cho bé các đồ dùng học tập đầy sắc màu rực rỡ như balo, giày dép, bút màu….để bé thích thú và háo hức đi học.

Lập thời gian biểu cho bé

Khi bé đi mẫu giáo sẽ có thời gian biểu hàng ngày, cố định từ bữa ăn, giấc ngủ tới các giờ học. Vì thế, trước khi bé đi học, hãy tập cho con quen với thời gian biểu giống như ở lớp khoảng 1 tuần. Như vậy bé sẽ đỡ bỡ ngỡ khi đột nhiên thay đổi thói quen hàng ngày.

Ngủ sớm và dậy sớm

Khi bé bắt đầu đi học, bé phải dậy sớm hơn mọi khi, tình trạng thiếu ngủ sẽ khiến trẻ cáu gắt và bướng bỉnh hơn. Vì thế, khi cho bé đi học mẫu giáo cha mẹ nên cho con đi ngủ sớm vào buổi tối và thức dậy sớm để kịp giờ đến lớp và giúp bé có một tâm thế tốt nhất khi đến trường.

Tránh để quá nhiều người đưa bé đến trường trong ngày đầu tiên

phuong-phap-de-tre-di-mau-giao-khong-nuoc-mat

Lần đầu tiên bé đi học sẽ nhận được nhiều sự quan tâm từ người thân trong gia đình. Nhưng dù vậy cũng không nên để quá nhiều người đưa đón bé trong ngày đầu tiên, bởi khi chia tay bé sẽ có cảm giác sợ hãi, tủi thân và khóc lóc nhiều hơn.

Đón bé đúng giờ

Những ngày đầu tiên đi học, trẻ sẽ vô cùng mong ngóng mẹ tới đón vì thế mẹ nên thu xếp đến đón con đúng giờ để tạo lập niềm tin rằng bé cứ học ngoan rồi bố mẹ sẽ tới đón sớm. Nếu các bạn khác đã có người đón mà bé vẫn chưa có ai thì bé sẽ tủi thân lắm đấy.

Dành nhiều thời gian cho con ở nhà

Để bù cho khoảng thời gian bé ở lớp, vào buổi tối cha mẹ hãy dành nhiều thời gian cho con hơn. Bé sẽ cảm thấy được bù lại và nhận ra rằng không phải mẹ đang ghét bỏ mình nên mới cho đi học. Điều đó sẽ giúp trẻ thoải mái hơn trong những ngày tiếp theo.

Mẹ có thể còn nhiều cách khác để giúp bé thoải mái hơn trong ngày đầu tiên đến lớp, hãy chia sẻ để các mẹ khác cùng học hỏi và khiến bé của mình yêu lớp học và cô giáo nhé!

BÌNH LUẬN