Trẻ bị ho, sổ mũi có nên tiêm phòng không?

0
3154
tre-bi-ho-so-mui-co-nen-tiem-phong-khong

Trẻ bị ho, sổ mũi có nên tiêm phòng không ?. CHUYÊN GIA TƯ VẤN về vấn đề tiêm phòng của trẻ khi trẻ bị ho, sổ mũi. Thông tin chính xác, đáng tin cậy…

Hỏi: Con tôi hiện được hơn 11 tháng tuổi, khoảng 1 tuần nữa là đến lịch hẹn tiêm mũi sởi. Nhưng cháu lại đang có dấu hiệu ho hắng và sổ mũi. Cháu không bị sốt, ăn uống vẫn bình thường. Tôi không biết có nên đưa cháu đi tiêm không hay phải rời lịch lại?

Trả lời:
Việc tiêm chủng thường phải được thực hiện theo lịch và đúng theo độ tuổi yêu cầu của bé. Thì vacxin mới phát huy hiệu quả cao nhất. Con bạn nếu chỉ có triệu chứng ho và sổ mũi. Không sốt và vui chơi bình thường thì bạn vẫn có thể cho con tiêm. Không ảnh hưởng gì. Ngay cả khi trẻ chỉ sốt nhẹ dưới 38 độ C. Và không có triệu chứng gì trầm trọng thì vẫn có thể tiêm được. (Trường hợp này nên tham khảo ý kiến cụ thể của bác sĩ tùy tình hình bé và sự cần thiết của việc tiêm vacxin đó).

tre-bi-ho-so-mui-co-nen-tiem-phong-khong

Tuy nhiên khi trẻ sốt cao, đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, bệnh nặng. Hoặc đang điều trị thuốc khiến hệ miễn dịch bị yếu đi thì nên đợi cho trẻ hồi phục lại rồi mới tiêm. Để tránh làm vacxin phản tác dụng.

Trẻ bị ho, sổ mũi có nên tiêm phòng không?

Bé nhà bạn bị sổ mũi thì bạn nên rửa mũi thường xuyên cho bé bằng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0,9%. Và hút mũi cho bé 5-6 lần một ngày. Để làm thông thoáng đường thở và đẩy hết dịch nhầy chứa vi khuẩn trong mũi bé ra.

Bạn có thể cho bé uống một số bài thuốc từ thảo dược để trị ho an toàn cho bé. Không nên cho trẻ uống thuốc trị ho tân dược hoặc kháng sinh ngay. Để hệ miễn dịch của bé có cơ hội tự chống đỡ với những bệnh thông thường. Như vậy sức khỏe của bé sau này sẽ tốt hơn.

BÌNH LUẬN