Trẻ biếng ăn phải làm sao để trị dứt điểm?

0
2084
món cháo dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn phải làm sao để trị dứt điểm luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh , để bữa ăn không phải là cuộc chiến, khiến bé thích thú khi được ăn thì cha mẹ cần phải kiên trì và có một kiến thức nhất định trong việc chăm sóc trẻ biếng ăn.

Nuôi một đứa trẻ từ khi lọt lòng đến giai đoạn 6 tuổi sẽ là khoảng thời gian khủng hoảng nhất đối với các bậc phụ huynh. Có rất nhiều giai đoạn nhỏ trong đó, như giai đoạn 03 tháng đầu, trẻ sẽ bắt đầu làm quen với môi trường bên ngoài, các tác nhân có hại và có lợi sẽ tiếp xúc trực tiếp với trẻ mà không được mẹ bảo vệ như trước, nhiều trẻ sẽ quấy khóc hoặc có giờ giấc sinh hoạt trái ngược với mọi người trong gia đình. Đến giai đoạn ăn dặm, hầu hết trẻ sẽ có dấu hiệu biếng ăn dù ít hay nhiều. Vậy, trẻ biếng ăn phải làm sao? Trước hết, khi điều trị bệnh gì cũng cần tìm hiểu nguyên nhân đến từ đâu, các mẹ cùng tìm hiểu nguyên nhân và một số giải pháp mẹ Oral đưa ra dưới đây nhé!

Biếng ăn sinh lý

Biếng ăn sinh lý là nguyên nhân phổ biến nhất nhưng nhiều cha mẹ vẫn không chịu hiểu vấn đề. Cha mẹ thường có tâm lý sốt ruột khi con mình bỗng nhiên biếng ăn hơn, chậm tăng cân hơn bạn bè cùng trang lứa.

Biểu hiện của loại biếng ăn này: Trẻ đang vui chơi bình thường, ăn uống bình thường nhưng có 1 giai đoạn khoảng 1-2 tuần trẻ sẽ biếng ăn đột ngột.

Thời gian xảy ra: Hiện tượng này thường xảy ra gắn liền với 1 giai đoạn phát triển của trẻ ví dụ như biết lật, biết ngồi, biết đứng, biết đi, mọc răng…

Cách xử lý: Đối với loại biếng ăn này, cha mẹ nên kiên trì, bình tĩnh vì trẻ sẽ trở lại bình thường sau khoảng 1-2 tuần. Đồng thời, tích cực đổi món cho trẻ để tăng hứng thú cho bé

Biếng ăn do bệnh

Khi bị bệnh, người lớn cũng sẽ ăn kém hơn bình thường chứ đừng nói đến trẻ nhỏ. Sức đề kháng của trẻ còn yếu, dễ bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập khiến trẻ chán ăn, chỉ uống sữa là chính.

Các bệnh lý thường khiến trẻ biếng ăn: Suy dinh dưỡng, nhiễm giun, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm siêu vi, rối loạn tiêu hóa, các bệnh về răng miệng như đau răng, nhiệt miệng….

Cách xử lý: Cha mẹ không nên ép trẻ ăn trong giai đoạn này, tăng cường bổ sung những vi chất thiết yếu cho trẻ, chất dinh dưỡng cần thiết để trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Khi cơ thể trẻ khỏe lại, trẻ sẽ ăn uống bình thường. Tuy nhiên, cha mẹ nên tăng cường dưỡng chất trong 2 tuần đầu tiên khi trẻ khỏi bệnh để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết, cho trẻ lấy lại số cân.

Biếng ăn do chế độ ăn hàng ngày

Lỗi này cũng rất phổ biến và nhiều mẹ mắc phải. Nhiều mẹ thường có quan niệm trẻ em chưa có khẩu vị, ăn gì cũng được, nhưng nếu chế biến sai cách hoặc cho bé ăn mãi một món trẻ sẽ bị chán. Đặc biệt, mẹ thường hầm xương, lấy nước, bỏ cái, hầm các loại rau củ, xay nhuyễn rồi cho trẻ ăn hết ngày này qua ngày khác. Nấu quá nhạt hoặc quá mặn, nhiều mẹ có ý nghĩ trẻ không được ăn muối nên khi nấu, mẹ thường không cho gì. Đúng là như vậy, đối với trẻ dưới 3 tuổi, trẻ không nên ăn quá nhiều muối, sẽ ảnh hưởng tới thận của bé. Tuy nhiên, khi nấu cháo cho trẻ, mẹ vẫn nên cho 1 chút ít muối để tăng vị cho trẻ, khiến món ăn không bị nhạt nhẽo, khó ăn.

Cách xử lý: Mẹ nên có một thực đơn đa dạng theo tuần, trữ đông thực phẩm cho bé ăn dặm đúng cách, đừng quên bổ sung thêm các loại trái cây tươi mỗi ngày cho bé.

Trẻ biếng ăn do cho bé ăn dặm không đúng thời điểm

Thời gian chuyển tiếp chế độ ăn không hợp lý, mẹ nên cho bé ăn dặm tối thiểu là 6 tháng tuổi hoặc khi bé thèm ăn. Mặt khác, mỗi giai đoạn mẹ nên có chế độ ăn hợp lý, nếu mẹ cho bé ăn quá nhiều bữa so với tháng tuổi sẽ khiến trẻ sợ ăn và dẫn đến biếng ăn. Đừng cho bé ăn cơm quá sớm khi răng trẻ chưa đủ để nhai.

Cách xử lý: Chỉ cho trẻ ăn khi bé muốn và cho trẻ ăn như trong bảng hướng dẫn của WHO, chế biến thức ăn đủ chất, đúng cách, phù hợp với giai đoạn.

Biếng ăn tâm lý ở trẻ

Tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ, nếu trẻ bị ép ăn, hoặc có một quá khứ sợ hãi với món ăn này món ăn kia thì rất dễ dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ. Ngoài ra, cha mẹ thường quát mắng, ép trẻ ăn hết phần ăn, bắt trẻ ngồi yên một chỗ khiến giờ ăn căng thẳng cũng sẽ dẫn đến chán ăn.

Cách xử lý: Cha mẹ nên tránh các hành vi ép trẻ ăn, quát tháo, bắt trẻ nuốt thức ăn một cách thụ động, cho trẻ ăn một cách thoải mái, trẻ có thể chơi đùa trong lúc ăn cũng không sao.

Trẻ biếng ăn do chính cha mẹ

Tâm lý mỗi bậc phụ huynh là mong muốn con mình không thua kém bạn bè cùng trang lứa, luôn cố gắng dành những điều tốt nhất cho con mà quên mất mỗi trẻ có một cơ chế hấp thụ và tiếp nhận thức ăn khác nhau, không trẻ nào giống trẻ nào. Nếu bé nhà bạn ăn ít, bé hơn những trẻ cùng trang lứa nhưng bé khỏe mạnh, phát triển bình thường thì không cần quá lo lắng, hãy để trẻ tận hưởng tuổi thơ một cách chọn vẹn.

Cách xử lý: Ngừng so sánh con mình với con nhà người ta.

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Những phương pháp mà loại biếng ăn nào cũng nên áp dụng

– Không nên ép buộc con ăn món nào đó: Việc ép buộc thường dẫn đến những phản ứng tiêu cực. Bé sẽ càng sợ ăn hơn, sau đó bé sẽ có tính cách bị lệ thuộc, không quyết định được việc gì và không biết bản thân muốn gì, mất đi cảm giác ngon miệng khi ăn.

– Không nên quyết định thay con: Cha mẹ thường tự quyết định các món ăn cho con mà không bao giờ hỏi về sở thích ăn uống của trẻ, bé không có quyền tự quyết món ăn mình thích và ăn bao nhiêu nên các giờ ăn thường là giờ dành giật quyền lực giữa bố mẹ và các con

– Không nên mặc cả với con cái: Đây là vấn đề cực kỳ phổ biến và rất nhiều bà mẹ mắc phải, thường sẽ là “ ăn hết mẹ cho con cái này” “ thêm một miếng nữa mẹ cho con đi chơi”…như vậy sẽ xây dựng cho bé một tính cách đòi hỏi, vòi vĩnh không tốt cho trẻ. Hãy để trẻ biết được rằng ăn uống là nghĩa vụ của trẻ, ăn vào là tốt cho trẻ chứ không phải cho bố mẹ mà mang ra mặc cả, thỏa hiệp.

Câu hỏi trẻ biếng ăn phải làm sao? Luôn là vấn đề nan giải, tuy nhiên, các bậc phụ huynh nếu bình tĩnh tìm ra nguyên nhân chính xác từ việc trẻ biếng ăn thì cách giải quyết sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

BÌNH LUẬN