TRẺ BIẾNG ĂN SUY DINH DƯỠNG – CÁCH KHẮC PHỤC TRONG 3 THÁNG

0
2287
trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng là hiện tượng trẻ thiếu hụt về dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Vậy làm sao để khắc phục được tình trạng này ở trẻ, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được giải pháp tốt nhất cho bé.

Giải quyết tình trạng thiếu hụt năng lượng trầm trọng ở trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Đối với trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng mức độ vừa và nhẹ, mẹ có thể thực hiện giải pháp tăng cường chế độ ăn uống và chăm sóc tốt tại nhà.

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ cần chú ý đến chế độ bú của bé, cho bé bú mẹ theo nhu cầu, bất kỳ lúc nào bé muốn kể cả ban ngày lẫn đêm. Để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn này mẹ phải tăng cường đầy đủ dưỡng chất để bé dù bú ít nhưng vẫn đủ chất. Nếu không có đủ sữa mẹ cần bổ sung sữa bột công thức phù hợp với độ tuổi và hệ tiêu hóa của trẻ.

tre-bieng-an-suy-dinh-duong

Với những trẻ 6 tháng tuổi trở lên mẹ có thể cho bé tập ăn dặm, trong thực đơn hàng ngày của bé phải có đủ 4 nhóm dinh dưỡng: chất béo, chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Lượng thức ăn được tăng dần theo độ tuổi, lựa chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa, lưu ý phải đảm bảo nấu chín kỹ.

Đối với những trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng ở mức độ nặng hơn, mẹ nên cho bé đến các cơ sở y tế và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo một vài bí quyết dưới đây

  1. Nguyên tắc “ nửa chén”

Trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng sẽ rất khó để hoàn tất bữa ăn của mình, đặc biệt nếu mẹ hay thúc ép, đe dọa bé thì điều này càng dễ xảy ra. Có rất nhiều cách để mẹ khuyến khích bé ăn như giới thiệu hóm hỉnh về các món trong bữa ăn của con, cho con được cầm, nắm, sờ những thực phẩm chế biến ra món ăn đó, khuyến khích thi ăn giỏi với 1 trẻ khác hoặc với 1 người thân trong gia đình….

Đừng dạy hư trẻ bằng việc cho bé xem điện thoại, TV trong bữa ăn, như vậy bé sẽ tiếp thu thức ăn theo 1 cách thụ động mà không có sự hào hứng với bữa ăn. Mẹ có thể chia nhỏ các bữa ăn, bé có thể ăn 5-6 bữa/ 1 ngày xen lẫn các bữa chính là bữa phụ. Nếu trẻ chỉ ăn hết nửa chén trong bữa ăn chính, mẹ có thể cho bé uống thêm nửa cốc sữa hoặc nửa quả chuối…Tại sao lại là nửa mà không phải là một? Vì chỉ cần lượng thức ăn đủ để trẻ có thể hoạt động, vừa với sức của trẻ, nếu mẹ ép trẻ ăn quá nhiều trẻ sẽ chán, có thể nôn trớ làm trẻ càng sợ phải ăn.

  1. Chuẩn bị các bữa ăn “ chất” cho trẻ

Trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng nên nhiều bà mẹ cố nhồi nhét vào trong thực đơn hàng ngày của con quá nhiều đạm, nhiều thực phẩm bổ dưỡng.

Như trên đã nói, thực đơn của trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng phải đủ 4 nhóm chất: đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Và để hấp thụ tốt nhất trẻ cần ăn cả xác thực phẩm. Khi chế biến có thể cắt nhỏ, nấu mềm để trẻ dễ nuốt, tăng thêm dầu mỡ, giúp cho việc hấp thu các vitamin hấp thu tốt hơn.

  1. Cẩn trọng khi chọn sữa cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

tre-bieng-an-suy-dinh-duong

Ngoài những lời khuyên trên, mẹ có thể nhờ tới sự hỗ của các sản phẩm đặc trị cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, biếng ăn giúp bé thoát nhanh tình trạng biếng ăn suy dinh dưỡng. Đây được xem là giải pháp hợp lý giúp trẻ dễ dàng hấp thu đầy đủ và cân đối các dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, khi chọn sữa cho trẻ mẹ cần lưu ý đến các yếu tố như xuất xứ, được chứng nhận lâm sàng, các dưỡng chất trong sữa đảm bảo phù hợp với thể trạng của trẻ.

Trên đây là một vài lời khuyên cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng, mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho trẻ của mình. Chúc các bé luôn luôn mạnh khỏe, phát triển toàn diện.

BÌNH LUẬN