Trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng- Cách lên thực đơn chuẩn

0
5495
bo-sung-vitam-cho-tre-bieng-an-dung-cach
Bổ sung vitamin cho trẻ biếng ăn đúng cách

Xây dựng thực đơn cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng cần một kiến thức đầy đủ về dinh dưỡng nhằm đảm bảo trẻ hấp thu đầy đủ dinh dưỡng nhất. Mẹ hãy tham khảo một vài lời khuyên dưới đây để lên được một thực đơn chuẩn cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Tăng cường chất dinh dưỡng cho bé

che do dinh duong cho be tu 4 den 5 tuoi

Đối với trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng, việc tăng cường các dưỡng chất trong thực đơn là rất quan trọng. Do vậy, mẹ nên đa dạng thực đơn cho bé mà không nên cho bé ăn mãi một món khoái khẩu, chưa kể mẹ cần thường xuyên sáng tạo những món ăn lạ miệng, sẽ giúp trẻ kích thích ăn ngon hơn.

Protein, Vitamin D, canxi ( có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, hải sản ) là những dưỡng chất mẹ nên bổ sung nhiều cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng. Ngoài ra, việc bổ sung các vi chất như sắt, kẽm, selen có tác dụng kích thích hấp thu chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho trẻ cũng như kích thích sự thèm ăn ở trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện.

Mẹ cũng có thể bổ sung thêm lượng dầu mỡ vào bữa ăn của trẻ, dưỡng chất này cung cấp năng lượng nhiều hơn so với các chất đạm, tinh bột và dầu mỡ còn là loại dung môi giúp hòa tan các vitamin quan trọng với cơ thể trẻ như vitamin E, D.

Chú ý khi chế biến thức ăn cho trẻ

Việc chế biến thức ăn rất quan trọng để cải thiện tình trạng biếng ăn suy dinh dưỡng ở trẻ. Trẻ biếng ăn rất kén ăn, vì vậy mẹ phải đảm bảo thức ăn được chế biến mềm, thơm ngon, không được mất chất dinh dưỡng và không được quá loãng cũng không quá đặc. Vì nếu quá loãng trẻ sẽ nhanh no mà không hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng, trong khi đó quá đặc sẽ làm trẻ khó nuốt, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu khi ăn.

Hạn chế cho trẻ ăn vặt trước mỗi bữa ăn chính

Trẻ thường thích các món ăn như bim bim, kẹo, socola… Tuy nhiên, nếu mẹ không hạn chế việc ăn vặt của trẻ, đặc biệt là với những trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng sẽ làm ảnh hưởng tới cảm giác thèm ăn ở trẻ. Tâm lý của các bậc phụ huynh có con biếng ăn thường thấy trẻ ăn được cái gì là để trẻ ăn cái đó mà không quan tâm tới việc thực phẩm đó có giá trị dinh dưỡng hay không. Như vậy sẽ làm trẻ đầy bụng, ngang bụng mỗi khi đến bữa ăn chính, khiến cho tình trạng biếng ăn suy dinh dưỡng càng trầm trọng hơn.

Lời khuyên cho cha mẹ là nên lên danh sách những món ăn vặt có giá trị dinh dưỡng như sữa chua, trái cây…đồng thời lập thời gian biểu các bữa phụ cho bé để bé không bị khó chịu khi đến bữa ăn chính

Xây dựng thực đơn theo nhu cầu dinh dưỡng và độ tuổi của trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

5 nguyen tac vang tri tre bieng an

Trước khi xây dựng thực đơn cho trẻ mẹ cần biết nhu cầu dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi của trẻ. Mẹ có thể tham khảo một thực đơn cơ bản như sau:

Bé 2 tuổi: 3 chén cháo hoặc 2 chén cơm, 100-150gr thịt cá, 6 muỗng canh nhỏ dầu ăn, 140gr rau củ, trái cây, 450ml sữa

Bé 3-5 tuổi: 3 chén cơm + 1 lát bánh mì nhỏ, 120gr thịt cá, 4 muỗng canh nhỏ dầu ăn, 230gr rau củ, 1 hũ sữa chua, 450ml sữa

Bé 6-9 tuổi: 4 chén cơm, 140gr thịt cá, 5 muỗng canh dầu ăn nhỏ, 340gr rau củ trái cây, 1 hũ sữa chua, 450ml sữa

Trên đây là một thực đơn cơ bản và những lời khuyên cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng. Cuộc chiến chống lại tình trạng này cần thời gian và sự kiên trì của cha mẹ. Có nhiều phương pháp để đẩy lùi tình trạng này và một trong số đó là những thay đổi tích cực trong cách lên thực đơn hàng ngày cho bé yêu.

Bên cạnh đó, mẹ có thể tham khảo sản phẩm Oralplus Gold, sản phẩm đặc trị dành cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng hiệu quả được bộ y tế công nhận. Với thành phần cải tiến, sản phẩm ngoài việc kích thích trẻ ăn ngon, tăng cường hấp thu dinh dưỡng còn tăng cường sức đề kháng giảm ốm vặt hiệu quả cho bé. Trong năm 2017, sản phẩm đã vinh dự đạt giải thưởng “ sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng- Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép nên mẹ có thể an tâm cho bé sử dụng. Sản phẩm hiện đang bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc hoặc mẹ có thể liên hệ:

Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây

Số 10A Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Số điện thoại: 02433522525

Fanpage: https://www.facebook.com/nuoiconkhoe.dht/

BÌNH LUẬN