Trẻ biếng ăn khi đi học sau hè- Nguyên nhân tại sao?

0
2025
tre-bieng-an-khi-di-hoc-sau-he

Nghe thì có vẻ không liên quan, nhưng trẻ đi học sau hè rất có khả năng biếng ăn hơn khi trẻ đang nghỉ hè. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng không biết vì sao trẻ lại như vậy, dẫn đến việc thúc ép trẻ ăn để có sức học hành, nhưng biện pháp này liệu có hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để hiểu tại sao trẻ biếng ăn khi đi học sau hè và giải pháp hiệu quả nhất cho vấn đề này.

Tại sao trẻ biếng ăn khi bắt đầu đi học sau hè?

tre-bieng-an-khi-di-hoc-sau-he

Kỳ nghỉ hè luôn là mơ ước đối với học sinh, sinh viên đặc biệt là với các em nhỏ. Tuy rằng ngày nay nghỉ hè đối với các em cũng không khác gì kỳ học chính nhưng tâm lý chắc chắn sẽ thoải mái hơn, không phải lo điểm trác, cũng được bố mẹ dẫn đi chơi nhiều hơn nên các em có một chế độ sinh hoạt khác hơn so với thời điểm đi học.

Ở giai đoạn này, bé có thể ăn uống nhiều hơn giai đoạn đi học chính thức do thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, bé vận động cũng nhiều hơn nên cơ thể nhanh mất năng lượng, dễ đói. Ngoài ra, nhiều bậc phụ huynh coi giai đoạn này là giai đoạn tẩm bổ cho con, luôn chiều con những món ăn ngon, lạ hoặc có thể thưởng cho con những chuyến du lịch sau một kỳ học vất vả. Tính khám phá, tò mò của bé sẽ được phát huy, bé muốn thưởng thức các món ngon vật lạ mà mình chưa được thử và mẹ cũng sẽ dễ dụ bé hơn trong việc ăn uống.

tre-bieng-an-khi-di-hoc-sau-he

Khi bắt đầu kỳ học, ý nghĩ khi phải chiến đấu với những con số, với những buổi sáng dậy sớm bắt đầu trỗi dậy. Bé bắt đầu lo lắng, chán nản và không muốn ăn uống. Ngoài ra, chế độ sinh hoạt thời kỳ này cũng bị đảo lộn hơn. Bé phải ăn đúng bữa, không được ăn vặt, vận động cũng ít khi mà bé phải ngồi học suốt 1 buổi, có khi 1 ngày. Tâm lý chán ăn hoặc ăn ít hơn thời điểm nghỉ hè ngày càng rõ rệt.

Ngoài ra, mùa hè kéo dài đến hết tháng 10, trong khi đầu tháng 9 bé đã phải đi học, thời tiết nóng nực cũng làm trẻ biếng ăn hơn.

Giải pháp cho trẻ ăn ngon hơn

tre-bieng-an-khi-di-hoc-sau-he

Như trên đã nói, bé biếng ăn hơn so với thời điểm nghỉ hè là do tâm lý và chế độ sinh hoạt hợp lý hơn. Chính vì vậy, bố mẹ không nên ép con ăn để lấy sức học vì như vậy càng làm trẻ thấy áp lực và sợ hãi trong việc ăn uống. Bố mẹ nên tạo cho con một tâm lý thoải mái nhất trong việc ăn uống, mẹ nên nghĩ ra nhiều món ăn ngon, mới mẻ để kích thích trẻ tìm tòi, khám phá.

Bổ sung dinh dưỡng cho bé một cách hợp lý, quan tâm đến chất lượng nhiều hơn số lượng, không ép bé ăn quá nhiều, khi bé không muốn ăn thì nên dừng lại vì có thể bé không thấy đói do không tiêu hao quá nhiều năng lượng nên mẹ cần chia nhỏ bữa ăn.

Động viên bé trong thời kỳ đầu đi học để bé bắt kịp với nhịp học và chế độ sinh hoạt mới, không nên ép bé học quá nhiều trong thời gian đầu chỉ mong bé bắt kịp kiến thức. Hãy để bé tự bắt nhịp với lịch học tăng dần từ lúc bắt đầu đi học đến sau 1 tháng. 1 tháng đầu mẹ chỉ nên tập trung cho bé học nhẹ nhàng, tạo thời gian thư giãn, giải trí cho bé và bắt đầu vào guồng sau 1 tháng. Khi đó, bé sẽ không bị hụt hẫng và áp lực quá nhiều dẫn đến 1 số hệ lụy về tâm lý.

Hiện nay, việc trẻ em đi học hè là quá phổ biến, nhưng một vài cha mẹ vì quá coi trọng thành tích nên biến con cái của mình thành một cỗ máy ăn chữ và số. Hãy để con em của mình hưởng trọn một giai đoạn tuổi thơ đẹp đẽ, hãy để con tự phát triển với đúng lứa tuổi của con thì việc biếng ăn hay nỗi lo phải chống trọi với nỗi ám ảnh này sẽ không còn và trẻ sẽ phát triển một cách toàn diện nhất. Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm hàng ngày để tăng sức đề kháng hiệu quả hơn, các bậc phụ huynh nên sử dụng kết hợp các sản phẩm bổ sung để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhất cho bé, từ đó nâng cao khả năng chống lại bệnh tật. S ản phẩm ORALPLUS GOLD của Công ty CP Dược phẩm Hà Tây đã vượt qua hàng nghìn sản phẩm, nhãn hàng khác để vinh dự đón nhận danh hiệu “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toản vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2017 do  Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép. Đây là sản phẩm giúp trẻ ăn ngon, ăn khỏe, tăng cường sức đề kháng. Với đột phá trong thành phần có chứa Thymomodulin, kẽm, lysin và các vitamin cần thiết, ORALPLUS GOLD sẽ giúp con hết biếng ăn, giảm ốm vặt hiệu quả đã được kiểm chứng, chống lại các bệnh nguy hiểm trong mùa tựu trường, mang đến cho bé sức khỏe và tâm lý sẵn sàng để bắt đầu một năm học mới đạt kết quả tốt nhất.

BÌNH LUẬN