Uống vitamin D làm trẻ biếng ăn, nguyên nhân và giải pháp ?

0
18142
uong-vitamin-D-lam-tre-bieng-an-nguyen-nhan-giai-phap
Uống vitamin D làm trẻ biếng ăn nguyên nhân và giải pháp.

Uống vitamin D làm trẻ biếng ăn là hiện tượng rất hay gặp phải. Giải pháp và cách cho trẻ uống vitamin D khoa học, đúng cách, đủ liều lượng…tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Vitamin D đóng vai trò gì ?

Vitamin D giúp cho răng và xương chắc khỏe. Ngoài ra vitamin D còn giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh về tìm và tiểu đường. Chống nhiễm trùng, bệnh xơ cứng và ung thư đại tràng, cùng 1 số loại ung thư khác. ( Theo Hiệp hội dinh dưỡng Canada ).

Mội số vai trò quan trọng của Vitamin D có thể kể đến như :

  • Tạo nên cấu trúc xương thông qua cơ chế phân phối phốt pho và canxi.
  • Có vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào, bài tiết và chuyển hóa các hormone tuyến cận giáp và insulin.
  • Cơ thể được bổ sung đầy đủ vitamin sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, đại tràng và ung thư vú…

Khi nào cần cho trẻ uống vitamin D ?

Thông thường hầu hết các loại vitamin có thể được bổ sung đầy đủ trong chế độ dinh dưỡng hợp lý hàng ngày. Nhưng vitamin D thì không như vậy. Vì không có nhiều thực phẩm chứa vitamin D. Mà vitamin D thường được tạo ra theo cách tự nhiên khi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (D3). Hoặc được thêm vào các sản phẩm như pho mát, sữa chua, sữa bò, sữa công thức, hoặc nước cam trong quá trình sản xuất..

Các mẹ hãy để ý một số dấu hiệu dưới đây. Để nhận biết con bị thiếu vitamin D sớm và có giải pháp cho con uống vitamin D phù hợp nhé.

  • Trẻ hay đổ mồ hôi trộm.
  • Đầu thường mềm và tóc của bé bị rụng nhiều hình vành khăn.
  • Những bé bị thiếu vitamin D thường chậm biết bò, biết đi.
  • Răng mọc chậm.
  • Khi ngủ bé hay khó chịu, giật mình, quấy khóc…

Chắc chắn có nhiều bé rơi vào tình trạng trên. Đây cũng chính là lý do mà nhiều mẹ thường cho con bổ sung thêm vitamin D. Tuy nhiêu vì nhiều lý do, các mẹ đã vô tình bổ sung vitamin D cho trẻ quá mức cần thiết. Dẫn đến tình trạng uống vitamin D làm trẻ biếng ăn. Và đây chỉ là một trong những tác dụng phụ của việc uống vitamin D quá liều gây ra.

Trẻ uống vitamin D quá liều gây tác hại gì.

Ngoài biểu hiện biếng ăn, lười ăn do uống thừa vitamin D. Việc bổ sung thừa vitamin D còn làm trẻ sụt cân, đi tiểu nhiều lần, bị loạn nhịp tim…Nguy hiểm hơn uống vitamin D quá liều sẽ khiến lượng canxi trong máu cao. Làm vôi hóa mạch máy và mô. Gây tổn thương tận, tim và mạch máu.

Uống vitamin D làm trẻ biếng ăn, phải làm sao.

Có thể uống vitamin D làm trẻ biếng ăn, nhưng cũng có thể không phải. Đầu tiên các mẹ nên tìm hiểu thật kỹ xem. Nguyên nhân thật sự khiến con mình biếng ăn là gì.

lieu-luong-vitaminD-khuyen-nghi-cho-tre
Liệu lượng canxi khuyến nghị cho trẻ

Tiếp theo, các mẹ hãy so sánh theo độ tuổi và giới tính của con. Theo bảng liều lượng Vitamin D khuyến nghị trong 1 ngày. Để xem liệu có đang bổ sung thừa vitamin D cho con không. Tốt nhất việc bổ sung vitamin D cho trẻ, các mẹ nên theo đúng liều lượng, hướng dẫn của bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng. Hoặc các mẹ có thể để lại thắc mặc của mình tại mục Tư vấn. Để các Dược sỹ, chuyên gia dinh dưỡng của Dược Hà Tây tư vấn miễn phí cho các mẹ.

Cách bổ sung vitamin D đúng cách cho trẻ.

Để trẻ không bị thiếu vitamin D dẫn đến chậm phát triển. Cũng như không bị dư thừa vitamin D gây nên nhưng tác dụng phụ không mong muốn. Các mẹ nên bổ sung vitamin D cho trẻ bằng những phương pháo tự nhiên, theo đúng liệu lượng nhu cầu của trẻ.

Một số thực phẩm các mẹ nên cho bé ăn để bổ sung vitamin D như : Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, lòng đỉ trứng gà…

nguon-chua-thuc-pham-vitamin-D
Nguồn thực phẩm chứa Vitamin D

Nếu các mẹ vẫn đang cho con bú. Có thể bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc một phần. Thì hàng ngày các mẹ vẫn nên bổ sung cho con khoảng 10 microgram ( Tương đương 400 đơn vị quốc tế. ) Từ lúc bé mới sinh ra đến khi bé tròn 1 tuổi. Vì lúc này bé thường không được tiếp xúc nhiều với ánh nắng và hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ thấp.

Hi vọng bài viết sẽ giúp các mẹ hiểu rõ nguyên nhân vì sao uống vitamin D làm trẻ biếng ăn. Và có những giải pháp bổ sung vitamin D cho con đúng cách, khoa học, đủ liều lượng.

BÌNH LUẬN